BACK

ปากีสถาน แหล่งรวมผู้เล่น Tekken ฝีมือระดับโลกที่ไม่มีใครรู้จัก


ถ้าพูดถึงเกมต่อสู้ที่คนไทยรู้จักกันเป็นวงกว้างคงจะไม่พ้น Street Fighter หรือ Tekken ประกอบกับในวันที่ 7-8 ธันวาคมนี้จะมีการแข่งขัน Tekken World Tour Finals 2019 ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ผมก็เลยอยากจะเล่าเหตุการณ์หนึ่งในวงการ Tekken ที่ดูแล้วเหมือนจะหลุดมาจากหนังหรือการ์ตูนเลย นั่นก็คือเรื่องการมาถึงของผู้เล่น Tekken จากประเทศปากีสถาน

             สำหรับคนที่ไม่ได้ติดตาม Tekken ก็อาจจะไม่รู้ว่าปกติแล้ว Tekken จะเป็นเกมของประเทศเกาหลีใต้โดยมีโปรหลาย ๆ คนที่วงการให้การยอมรับว่าเป็นสุดยอด เช่น Knee, Saint, Qudans หรือ JDCR ที่มักจะผลัดกันได้แชมป์ตั้งแต่สมัย Tekken 5 หรือผู้เล่นที่หน้าค่อนข้างใหม่ก็มีฝีมือไม่แพ้กันอย่าง Chanel, Jeongding, LowHigh, Kkokkoma, หรือ Rangchu อาจจะมีผู้เล่นฝั่งญี่ปุ่นและ US บางคนที่พอจะต่อกรกับชาวเกาหลีใต้ได้อย่าง Chikurin, Nobi, Take, Noroma, Jimmy J Tran (Mr. Naps) หรือ Anakin หรือผู้เล่นคนสองคนจากประเทศอื่น ๆ เช่น Book จากไทย, AK จากฟิลิปปินส์, Abel Del Maestro จากเปรู, หรือ Super Akouma จากฝรั่งเศส แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้เล่นชาวเกาหลีใต้เหมือนกับนำประเทศอื่น ๆ ไปก้าวหนึ่งเสมอ

Jae-Min “Knee” Bae ผู้เล่นชาวเกาหลีใต้ที่เก่งที่สุดคนหนึ่ง

แต่เหตุการณ์ก็ที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้น ในงาน OUG Tournament 2018 ได้มีผู้เล่นโนเนมคนหนึ่งจากปากีสถานได้ไปถึง Grand Final เพื่อเจอกับ Knee ที่ ณ ตอนนั้นเหมือนไม่มีใครหยุดเขาได้และชนะ Knee ไป 2-0 ในรอบ 12 คนสุดท้ายและ 3-0 ใน Grand Final และผู้เล่นคนนั้นมีชื่อว่า Arslan Ash

Arslan “Arslan Ash” Siddique ผู้เล่นชาวปากีสถานผู้เขย่าวงการ Tekken

ในตอนนั้นหลาย ๆ คนยังคงกังขากับฝีมือของ Arslan ว่าอาจจะเพราะโชคดีหรือเปล่าที่เขาชนะผู้เล่นอย่าง Knee ได้ แต่เขาก็พิสูจน์ตัวเองด้วยการเอาชนะงาน EVO Japan 2019 ซึ่งเป็นงานน้องของงาน EVO ทัวร์นาเมนต์เกมต่อสู้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แม้ว่าจะเจอปัญหามากมายในเรื่องการเดินทาง และเขาก็พิสูจน์ตัวเองอีกครั้งด้วยการเอาชนะ Knee ในทัวร์นาเมนต์หลาย ๆ งาน ชนะโปรของญี่ปุ่นไปหลายคนจากการรับเชิญของช่อง Kurokuro ที่เน้นการเชิญผู้เล่นจากต่างประเทศมาเล่น FT10 (ใครชนะ 10 เกมก่อนชนะ) และในที่สุดเขาก็ได้แชมป์งาน EVO ของจริงไป ด้วยผลงานขนาดนี้ Arslan ก็ยังบอกว่าเขายังไม่ใช่ที่หนึ่งของปากีสถาน ยังคงมีคนที่เก่งกว่าเขาอีกหลายคนในปากีสถาน

Arslan ก้มลงกราบหลังจากชนะ EVO 2019

อีกครั้ง หลาย ๆ คนก็ยังคงไม่เชื่อว่า Arslan พูดจริง คิดว่า Arslan อาจจะเป็นคนอัจฉริยะเพียงคนเดียวที่โดดเด่นออกมาเท่านั้น แต่อีกไม่นาน ผู้เล่นชาวปากีสถานคนอื่นก็ได้พิสูจน์ให้เห็น โดยเริ่มจากช่อง Kurokuro นำ Chikurin ผู้เล่นชาวญี่ปุ่นที่โดดเด่นอีกคนหนึ่งไปแข่ง FT10 กับผู้เล่นปากีสถานหลายๆคน ผลก็คือ Chikurin แพ้ผู้เล่นชาวปากีสถานที่มาแข่งแทบทุกคนเลยทีเดียวและผลการแข่งกับบางคนก็ขาดลอยมาก เช่น เขาแพ้ Awais Honey ไป 0-10

รูปโปรโมทอีเวนท์ Chikurin vs Pakistan top players

ในตอนนั้นโลก Tekken ก็เริ่มจะเห็นความน่ากลัวของผู้เล่นประเทศปากีสถาน ประเทศปากีสถานก็ยังคงย้ำให้เห็นฝีมือเหนือกว่าด้วย Awais Honey ที่ทันทีที่เขาได้สปอนเซอร์เพื่อแข่งนอกประเทศ เขาก็ได้อันดับ 1 งาน FV Cup 2019 โดยใช้จอยโยกที่ยืมของคนอื่นมาเพราะจอยของเขาเสียในวันแข่ง จากนั้นเขาก็ได้ที่ 2 จากงาน Tokyo Tekken Master โดยแพ้ให้กับผู้เล่นชาวปากีสถานอีกคนที่เพิ่งได้สปอนเซอร์ Atif Butt โดยงานนี้มียอดฝีมือทั้งชาวญี่ปุ่นและเกาหลีใต้อยู่มากและในงานนี้มีผู้เล่นปากีสถานลงแข่งเพียงแค่เขาสองคนเท่านั้น ในตอนนี้ Awais Honey อยู่ที่ลำดับ 9 ในตารางคะแนน Tekken World Tour ปีนี้ แม้ว่าเขาจะเริ่มเก็บคะแนนช้ากว่าคนอื่นไปหลายเดือน

ซ้าย: Atif Butt ขวา: Awais Honey

ในตอนนี้ผู้คนในวงการ Tekken ก็ยอมรับในฝีมือของผู้เล่นปากีสถานแล้วว่าเป็นของจริงและเป็นผู้ครองเกมนี้แทนประเทศเกาหลีใต้ไปแล้ว ประเทศปากีสถานเองก็ยังคงมีผู้เล่นเก่งๆออกมาเรื่อยๆ อย่าง Heera ที่เล่น Steve ได้เฉียบคมมาก The Jon ที่เข้ารอบลึก ๆ ได้ด้วย Marduk ตัวละครที่ไม่ค่อยมีใครคิดว่าเก่ง Usman ที่เล่น Nina ตัวละครที่ไม่ค่อยเก่งในระดับสูงอีกตัวหนึ่งชนะ FT10 กับ Awais Honey ได้และ Hassan Naruto ที่ Hwoarang ของเขาก็น่ากลัวมาก

แล้วอะไรที่ทำให้ประเทศปากีสถานเหนือกว่าประเทศอื่นๆได้ อย่างแรกเลยคือการป้องกันที่แน่นหนา ผู้เล่นปากีสถานเหมือนจะมีสัญชาตญาณในการป้องกันที่ดีมาก สามารถกันการโจมตีได้ถูกต้องและถูกจังหวะเสมอ สองคือการคุมพื้นที่และเคลื่อนไหวที่ยอดเยี่ยมและสุดท้ายคือการสวนกลับและการกดคอมโบได้อย่างแม่นยำพร้อมทั้งเลือกคอมโบแบบที่เหมาะกับสถานการณ์ที่สุดได้เสมอ นี่คือสามสิ่งที่ผู้เล่นปากีสถานต่างมีติดตัวไว้ แต่ว่าแต่ละคนก็ยังคงมีความชำนาญหรือแนวทางที่ต่างกันไป เช่น Arslan สามารถกดดันคู่ต่อสู้ได้น่ากลัวมาก Awais มีความแม่นยำในการกดคอมโบยากๆสูงมากและมีแนวทางการเล่นที่ดุดัน  Atif สามารถคุมระยะได้ดีจนคู่ต่อสู้บุกได้ยากรวมถึงความสามารถในการตั้งรับที่โดดเด่นกว่าคนอื่น

             สุดท้ายแล้วในงานแข่ง Tekken งานสุดท้ายและใหญ่ที่สุดในปีนี้ที่จะจัดในกรุงเทพฯ จะเป็นงานของใคร จะเป็นชาวปากีสถานหรือเปล่า หรือเกาหลีใต้จะมาทวงแชมป์อีกครั้ง หรือจะเป็นผู้เล่นมากฝีมือจาก US หรือญี่ปุ่น แม้กระทั่งอาจจะมีเทพเจ้า Tekken คนใหม่ที่เราคาดไม่ถึงมาอีกหรือเปล่า เราคงต้องมารอดูกันในวันที่ 7-8 ธันวาคมนี้