BACK

Lord Tachanka – จากตัวละครสุดห่วยสู่ท่านลอร์ดแห่ง Rainbow Six Siege


เกม Rainbow Six Siege นั้นเป็นหนึ่งในเกม Esports ที่เติบโตได้เร็วมากๆ ด้วยเกมเพลย์ที่ตื่นเต้นและแปลกใหม่กว่าเกมแนว First Person Shooter อื่นๆ ด้วยความที่มันเป็นเกมแนว tactical ที่กระสุนสามารถเจาะกำแพงได้เกือบทุกจุดและด้วย Operator ต่างๆจากหน่วยรบพิเศษทั่วโลกที่มีความสามารถและอุปกรณ์ที่แตกต่างกันไป ทำให้เกมนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก

แต่เมื่อมีการแข่งขัน ทางผู้พัฒนาก็จำเป็นที่จะต้องทำการปรับสมดุลตลอดเพื่อไม่ให้มีตัวละครตัวใดตัวหนึ่งด้อยเกินไปหรือเก่งเกินไป แต่มันก็มีกรณียกเว้นที่ทางผู้พัฒนาไม่ทำการปรับตัวละครด้วยเหตุผลบางประการ ซึ่งนั่นเป็นกรณีของ “Tachanka” หนึ่งใน Operator ของเกมนี้ ที่ความ “ห่วย” ของตัวละครนี้ทำให้มันกลายเป็นมีมและอยู่ในจุดที่ทางผู้พัฒนาไม่สามารถปรับอะไรได้โดยที่ไม่ไปทำลายจุดเด่นที่ผู้เล่นนั้นชอบ

Alexsandr “Tachanka” Senaviev เป็น Defense Operator จากหน่วย Spetsnaz จากประเทศรัสเซีย โดยชื่อ Tachanka นั้นมาจากรถลากติดปืนกลในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยในเกมนั้น Tachanka เป็น Operator เกราะ 3 ความเร็ว 1 และมีความสามารถในการตั้งป้อมปืนกล RP-46 Degtyaryov ที่สามารถยิงเจาะกำแพงได้ ซึ่งในตอนแรกนั้นมันก็ฟังดูดีในฐานะฝ่ายป้องกันที่จะทำการตั้งป้อมปืนกลแบบนี้

แต่เมื่อผู้เล่นมาเล่นจริงๆนั้น พวกเขาก็พบว่ามันเป็น Gadget ที่แย่มากๆ เพราะเกม R6 นั้น สามารถยิงเจาะกำแพงและพื้นได้เกือบทุกจุด และเกมนี้ควรที่จะเคลื่อนไหวอยู่ตลอด และสร้าง line of sight ให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะฉะนั้นการที่ตั้งป้อมอยู่กับที่นั้น แทบจะเป็นการยืนรอความตายเลยและถึงแม้อาวุธของเขาจะอยู่ในระดับที่พอใช้ได้แต่ด้วยการที่ตัวของเขาเป็น Operator เกราะ 3 ความเร็ว 1 ทำให้ช้ากว่า Operator คนอื่นอย่างมากจนถูกขนานนามว่าเป็น Operator ที่ห่วยและมี pick rate ต่ำที่สุด แม้แต่ Recruit ที่ไม่มี gadget และอุปกรณ์แต่งอาวุธเลยนั้นเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

แต่ความห่วยของเขานั้นทำให้ผู้เล่นเกิดความคิดตลกๆที่ว่า “เขาห่วยมากจนเขาเก่งสุดๆ” และผู้เล่นบางคนก็เริ่มตั้งชื่อเล่นให้กับเขาว่า “Lord Tachanka” และเริ่มเกิดมีมต่างๆเกี่ยวกับเขา อย่างเช่น “ที่ Tachanka นั้นห่วยเหลือเกินเพราะว่าคนทั่วไปไม่อาจดึงพลังของท่าน Lord ออกมาได้ต่างหาก”

ทาง Ubisoft ผู้พัฒนาเกม R6 นี้ก็ได้พยายามที่จะทำให้ Tachanka นั้นดีขึ้น โดยการลดแรงถีบของปืนลง รวมถึงติดโล่กันกระสุนบนตัวป้อมปืนด้วย นอกจากนั้นการอัพเดตครั้งนี้ยังเป็นจุดที่ Ubisoft นำความเป็นมีมที่ผู้เล่นตั้งให้มาลงในเกมด้วยการติดคำว่า Lord ในภาษารัสเซียลงที่โล่ติดป้อมของเขา รวมถึงการปรากฏตัวของนักพากษ์เสียงของ Tachanka ในตอน Live stream เปิดตัวด้วย

แต่การปรับปรุงในครั้งนี้แทบจะไม่ช่วยอะไรเลยเพราะจนถึงปัจจุบัน Tachanka ก็ยังคงเป็น Operator ที่มีอัตราการเลือกเล่นน้อยที่สุดอยู่ดี แต่ว่าเขาก็ได้กลายเป็นตัวละครที่ผู้เล่นรักและเป็นหนึ่งในตัวละครที่โดดเด่นที่สุดของเกมนี้และก็ยังถูกเลือกในการเล่นอยู่บ้าง จนทาง Ubisoft ตัดสินใจทำ “Lord Tachanka Bundle” ชุดและสกินแต่งอาวุธที่ได้แรงบันดาลใจมาจากมีมที่ผู้เล่นสร้างขึ้นนี้

แต่ความเป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆเกมนี้ได้สร้างปัญหาใหญ่ให้กับทาง Ubisoft นั่นก็คือ “จะปรับแก้ Tachanka ยังไงที่จะทำให้เขานั้นดีขึ้นแต่ไม่ทำลายจุดเด่นที่แฟนๆนั้นชอบ” เพราะทาง Ubisoft นั้นรู้ว่าป้อมของ Tachanka นั้นเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่เหมาะกับเกมที่ต้องเคลื่อนที่ตลอดเวลาแบบ R6 แต่ถ้าเกิดว่าเอาป้อมออกไปแล้วมันจะยังเป็น Tachanka ที่ผู้เล่นชอบอยู่รึเปล่าและแม้แต่แฟนๆก็มีความเห็นที่แตกแยกไปหลายทาง บางคนก็บอกว่าไม่ควรไปแตะต้องตัวละครที่เป็นมีมแบบนี้ บางคนก็บอกว่าควรปรับแก้อย่างด่วนโดยการเอาป้อมออกไป แต่บางคนก็บอกว่าไม่ควรเอาป้อมออกแต่ควรจะปรับให้เขาเก่งขึ้น เช่นให้ป้อมเขายิงเจาะโล่เข้าหรืออย่างอื่นซึ่งนี่ก็ยังเป็นปัญหาที่ทาง Ubisoft ยังหาทางแก้ไม่ได้